Vì một mùa hè trọn vẹn của học sinh, vì ý tưởng “dấn thân” thử nghiệm, trường Nguyễn Siêu đã chọn giải pháp thi trực tuyến một số môn còn lại để kết thúc năm học 2020-2021. Theo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Thuý, thi trực tuyến không quá phức tạp, khó khăn, vấn đề đặt ra là tổ chức tốt, tập huấn tốt và chuẩn bị tốt cho nhiều phương án.

Sáng 17/5/2021 sẽ đi vào lịch sử trường Nguyễn Siêu với sự kiện lần đầu tiên tổ chức một kì thi trực tuyến, phương án được lựa chọn trong mùa dịch Covid-19 bùng phát dữ dội trở lại. Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã ghi hình buổi thi mở màn của nhà trường.

Là trường học song ngữ Quốc tế Cambridge và trường học điển hình của Microsoft từ năm 2014, học sinh Nguyễn Siêu đã rất thành thạo với việc học trực tuyến và bài giảng của giáo viên cũng được thiết kế đồng bộ. Bên cạnh đó, trên 95% gia đình học sinh đồng thuận về phương án kết thúc Học kỳ II bằng hình thức tham gia kiểm tra trực tuyến, sẵn sàng hỗ trợ các thiết bị và đảm bảo đường truyền ổn định trong quá trình học sinh làm bài, buổi thi đầu tiên đã hoàn thành suôn sẻ.

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) ghi hình buổi thi trực tuyến đầu tiên trong lịch sử

Các con học sinh Trung học cơ sở là những người “tiên phong” với bài thi môn Toán có thời lượng 60 phút. 9h15, tất cả đồng loạt ngồi trước màn hình, bật micro và camera để đảm bảo mọi điều kiện một lần nữa. Đúng 9h45, các con nhận đề thi được mã hoá dành cho từng cá nhân dưới sự kiểm soát nghiêm túc của giám thị phụ trách phòng thi và sự quản lí chặt chẽ từ “tổng hành dinh” với các thành viên chủ chốt của Hội đồng thi.

Đúng 10h45, khi đồng hồ đếm ngược kết thúc hành trình, toàn bộ học sinh bật biểu tượng “giơ tay” thông báo đã hoàn thành phần thi của mình.

Buổi thi đầu tiên không tránh khỏi một số sự cố như lỗi đường truyền khiến một học sinh chỉ có thể đăng nhập vào phòng thi mà không nhận được đề thi, học sinh khác lỡ… quên nội quy đã lấy điện thoại chụp ảnh bài thi để nộp… Những trường hợp đột xuất đó đã được thông báo ngay qua đường dây nóng, và Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Thuý, Chủ tịch Hội đồng thi trực tiếp đưa ra giải pháp xử lý hoặc chuyển Hội đồng thi quyết định.

Trước sự chứng kiến, ghi hình của VTV, Hiệu trưởng Minh Thuý khẳng định trường Nguyễn Siêu đã chủ động chuẩn bị và lựa chọn phương án thi trực tuyến nhằm “gói gọn, kết thúc năm học để học sinh có được một mùa hè trọn vẹn. Năm ngoái, các con đã không thể có mùa hè do đại dịch”. Bên cạnh đó, nhà trường coi đây là một cơ hội để thử nghiệm một giải pháp thi mới – giải pháp mà nhà trường tự tin có thể thực hiện thành công sau một quá trình chuẩn bị, tập huấn nghiêm túc và dự trù nhiều phương án xử lý khác nhau, sẵn sàng ứng phó với các sự cố phát sinh.

Thực hiện phần bài thi trực tuyến tại nhà, Hoàng Yến (lớp 8CI4) chia sẻ: “Con thấy trong hoàn cảnh này thì thi trực tuyến là cách phù hợp nhất với chúng con. Làm quen với hình thức học này đã lâu nhưng để làm bài thi học kỳ thì đây là lần đầu tiên, bởi thế, con cũng không tránh khỏi hồi hộp. Tuy nhiên, con không thấy bỡ ngỡ hay khó khăn gì về cách thi vì bọn con đã được hướng dẫn và tập luyện rất kĩ trước khi thi rồi”. 

Với băn khoăn về việc liệu có thể xảy ra gian lận trong lúc thi, học sinh Hoàng Yến khẳng định: “Con nghĩ rất khó gian lận vì thời gian làm bài trắc nghiệm ngắn, câu hỏi đòi hỏi suy nghĩ nhanh nên không thể có thời gian trao đổi. Hơn nữa, chúng con đã được học nội quy là nếu gian lận hoặc bài thi có điểm cao bất thường so với năng lực thật thì bạn đó sẽ phải đến trường kiểm tra lại trực tiếp khi hết dịch.

Một vài học sinh có vấn đề về đường truyền tại nhà tới thực hiện bài kiểm tra tại trường. Nhà trường đã chuẩn bị sẵn các phòng cách ly (không quá 5 hs/ phòng) được trang bị đầy đủ máy tính và đường truyền, có IT hỗ trợ để con tham gia được bài thi. 

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Thuý cùng các thành viên Ban Giám hiệu điều hành buổi thi trực tuyến

“Tổng hành dinh” của Hội đồng thi, nơi có thể quan sát toàn bộ học sinh, giám thị của các phòng thi.